TP HCM: Xử lí các dự án đã có quyết định giao đất, thuê đất

Thứ ba, 07/04/2020, 10:55 AM
Đây là chỉ đạo của UBND TP HCM đối với các dự án đã có quyết định giao đất, thuê đất trong giai đoạn 2015 0 2019 trên địa bàn thành phố.
Xử lí các dự án đã có quyết định giao đất, thuê đất - Ảnh 1.

UBND TP HCM vừa chỉ đạo xử lí các dự án đã có quyết định giao đất, thuê đất trong giai đoạn 2015 - 2019 trên địa bàn thành phố. Ảnh: Nguyên Ngọc.

Chiều ngày 6/4, UBND TP HCM cho biết vừa có chỉ đạo xử lí các dự án đã có quyết định giao đất, thuê đất trong giai đoạn 2015 - 2019 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối với các khu đất đã kí hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, UBND quận - huyện thực hiện trách nhiệm quản lí Nhà nước về đất đai tại địa phương.

Bên cạnh đó, UBND quận - huyện theo dõi và thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đất của đơn vị đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc xử lí các vi phạm về đất đai.

Đối với các khu đất đang hoàn tất thủ tục kí hợp đồng thuê đất, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với tổ chức sử dụng đất để sớm hoàn tất các thủ tục có liên quan, hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đưa đất vào sử dụng.

Đối với các khu đất đang thực hiện thủ tục xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất, đơn giá thuê đất, các cơ quan chức năng có trách nhiệm phối hợp thực hiện và thu nộp vào ngân sách Nhà nước và báo cáo tiến độ định kì hàng quí cho UBND TP.

Đối với các khu đất đã xác định xong tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp hoặc mới tạm nộp, các cơ quan chức năng thông báo cho người sử dụng đất thực hiện nộp ngân sách và xử lí hoàn tất trước ngày 31/5/2020.

Đối với các khu đất mà người sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai, UBND quận-huyện kiếm tra và lập biên bản hành vi vi phạm để xử lí.

Đối với các khu đất chậm đưa vào sử dụng, đã có công trình nhưng để trống và chậm tiến độ xây dựng, UBND quận - huyện làm việc với tổ chức sử dụng đất, lập biên bản kiểm tra để làm rõ nguyên nhân, vướng mắc, khó khăn và có cam kết về tiến độ đưa đất vào sử dụng, đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, UBND TP đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các dự án đầu tư đã và đang triển khai, có các vi phạm được qui định tại Nghị định 91 về phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đã được báo chí phản ánh.

Đặc biệt, UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường lưu ý những trường hợp cư dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để đánh giá nguyên nhân, phân loại từng nhóm sai phạm và đề xuất giải pháp xử lí.

Mai Cảnh (TH)
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Tư vấn Phong thủy

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục hữu ích