5 câu hỏi nhất định phải trả lời trước khi mua nhà ở

Thứ ba, 12/03/2019, 02:28 PM
Việc đặt ra những câu hỏi đúng và tìm ra câu trả lời sẽ giúp bạn chọn được nơi ở phù hợp. Đây là 5 câu hỏi quan trọng (theo BankBazaar) bạn cần trả lời được trước khi quyết định mua nhà.

mua nhà ở

5 câu hỏi nhất định phải trả lời trước khi mua nhà ở

 

1. Tại sao chủ nhà muốn bán?

Việc biết được lý do này có thể giúp bạn thương lượng mua nhà ở với giá tốt hơn. Nếu chủ cũ muốn bán vì đang cần mua bất động sản khác, nghĩa là họ khá gấp và có thể sẵn sàng giảm giá bán cho bạn.

Hơn thế, trả lời được câu hỏi này cũng giúp bạn tránh được nhiều tình huống rắc rối. Ví dụ, người chủ cũ bán nhà vì đang cần tiền gấp trả nợ cho ngân hàng, hay nơi cho vay nặng lãi. Lúc này, cần phải xem xét kỹ lưỡng. Hoặc một lý do khác là họ bán vì tình trạng ngôi nhà đang dần xuống cấp trầm trọng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn thêm một khoản lớn để tu sửa lại.

5 cau hoi nhat dinh phai tra loi truoc khi mua nha o

2. Hàng xóm xung quanh thế nào?

Chất lượng cuộc sống không chỉ phụ thuộc vào ngôi nhà bạn ở. Hàng xóm xung quanh cũng ảnh hưởng rất lớn, là yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua nhà ở. Hãy tìm hiểu những người láng giềng nơi bạn dự tính mua nhà ở, quan sát cách họ sinh hoạt và giao tiếp hằng ngày. Đừng vội vàng vì giá rẻ, diện tích lớn mà mua nhà ở khu có nhiều gia đình thường xuyên cãi lộn, xung đột… để không phải hối hận sau này.

3. Nên chi bao nhiêu cho thiết kế nội thất?

Thực tế khi dự trù ngân sách mua nhà ở mới, có rất nhiều người quên tính cả chi phí thiết kế hay tu sửa lại nội thất, trang thiết bị... Chi phí này có thể nhiều hoặc ít tùy thuộc vào diện tích và tình trạng của ngôi nhà khi mua về, cũng như nhu cầu của gia chủ. Đừng quên tính toán kỹ điều này trước khi quyết định mua nhà nhé!

5 cau hoi nhat dinh phai tra loi truoc khi mua nha o

4. Nhà bạn nên hướng về phía nào?

Khoan xét về vấn đề phong thủy, hướng nhà là yếu tố cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ trong ngôi nhà, cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày. Nhà càng nóng, bạn sẽ càng phải tốn nhiều tiền để bật điều hòa, máy lạnh.

Mặt khác, có những ngôi nhà lại không hứng được chút nắng nào, việc phơi quần áo sẽ không được khô thoáng, dễ sinh ra ẩm mốc, hoặc phải phụ thuộc vào máy sấy và khiến bạn tốn thêm một khoản tiền điện. Thường nhà có hướng nam sẽ hưởng được gió mát và ánh sáng ổn định, trong khi hướng tây, tây bắc thì sẽ phải chịu nắng gắt và nóng vào buổi chiều.

5. Khu vực nhà bạn định mua có kế hoạch phát triển, quy hoạch thế nào?

Các kế hoạch phát triển hạ tầng của khu vực như mở đường mới, xây trung tâm thương mại... ảnh hưởng ít nhiều tới giá bất động về trung hạn cũng như dài hạn. Nếu bạn mua nhà ở với mục đích đầu tư, thì các kế hoạch này có thể là tin vui. Tuy nhiên, nếu mua để ở hoặc cho thuê, bạn có thể sẽ cảm thấy phiền phức và bất tiện khi sống trong khu vực luôn thi công ồn ào, bụi bặm hoặc sẽ khó cho thuê được giá tốt.

5 cau hoi nhat dinh phai tra loi truoc khi mua nha o

Mai Cảnh theo TBKD
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Tư vấn Phong thủy

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục hữu ích