5 vấn đề phong thuỷ cần lưu ý khi thiết kế ban công

Thứ ba, 17/09/2019, 02:56 PM
Ban công là nơi cao, hứng ánh sáng và là nơi nạp khí của ngôi nhà, vì vậy, khi thiết kế ban công cần chú ý một số vấn đề phong thuỷ quan trọng.

thiết kế ban công

5 vấn đề phong thuỷ cần lưu ý khi thiết kế ban công

 

Ban công là một phần không thể thiếu của ngôi nhà, đặc biệt là ở những không gian chật hẹp như nhà phố và các căn hộ chung cư. Ban công sẽ là nơi giúp cân bằng cuộc sống bộn bề thường nhật. Chính vì vậy, khi thiết kế ban công cần lưu ý một số vấn đề phong thuỷ để tránh phạm phải những kiêng kỵ không đáng có.

Dưới đây sẽ là những lưu ý phong thủy khi bạn xây và thiết kế ban công cho nhà của mình.

1. Ban công không nên đối xứng với cửa ra vào ngôi nhà

Nếu thiết kế ban công chiếu thẳng với cửa ra vào ngôi nhà trong phong thuỷ học gọi là “xuyên tâm” tối kị. Xét từ sinh hoạt thực tế, khi ban công và cửa ra vào nhà đối thẳng nhau, sẽ không có lợi cho sự riêng tư của gia đình. Mỗi khi cửa ra vào mở rộng, người từ ngoài bước vào trông thấy ngay ban công, sẽ thấy rõ mọi thứ phơi bày trong nhà, rõ ràng là không hay.

Cách khắc phục: Mắc rèm che cửa ra ban công, giữa cửa ban công và cửa ra vào đặt một bể cá cảnh theo khoa học phong thủy.

2. Ban công không nên chiếu thẳng với cửa gian bếp

Theo phong thủy đây cũng là cách bố trí kiểu “xuyên tâm” sẽ làm ảnh hưởng đến sự gắn kết, đoàn tụ trong gia đình.

Cách khắc phục: bắc giàn hoa, trồng dây leo hoặc đặt chậu cảnh, nhằm ngăn giữa trong - ngoài; treo rèm cửa ban công, rèm này thường xuyên kéo khép lại để chia hai không gian ban công và nhà bếp.


5 van de phong thuy can luu y khi thiet ke ban cong

Không nên thiết kế ban công chiếu thẳng vào bếp hoặc cửa chính

3. Tránh đặt ban công nơi có góc nhọn

Khi thiết kế nhà ở cần phải tránh thiết kế ban công nơi có góc nhọn đối diện chĩa thẳng vào nhà, vì quan niệm truyền thống cho rằng, nếu những hình tròn thể hiện sự viên mãn còn các góc cạnh nhọn mang lại nhiều điều không tốt và bất lợi cho vận khí của ngôi nhà. Chính vì vậy đây cũng là một khía cạnh cần được gia chủ lưu tâm khi bố trí ban công nhà mình.

4. Không nên thiết kế ban công quá cầu kỳ, phức tạp

Khi thiết kế cấu trúc ban công không nên chọn các hình dạng quá cầu kỳ, phức tạp, tránh tạo nên các dòng năng lượng tạp loạn không tốt.

Các ban công có hình thù kỳ dị, hình thức phô trương kết cấu thiếu sự khéo léo sẽ tạo nên hình tượng xấu trong phong thủy gây các tác động tiêu cực đến gia chủ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng các thanh trang trí ban công hình chữ X – biểu tượng không may mắn của phong thủy.

5. Tránh thiết kế bán công ở vị trí chắn tầm nhìn

Ai cũng biết rằng, ban công được xây dựng với mục đích nhằm mở rộng tầm nhìn cho ngôi nhà. Vì vậy nên xây hoặc chọn những căn nhà ban công có tầm nhìn tốt, không bị che chắn khuất ánh sáng nhưng cũng không được chói ánh mặt trời. Nên tránh trổ ban công ra các vị trí chắn tầm nhìn, vì nó không hỗ trợ tốt cho gia chủ, cũng như mang lại các sự rối loạn trong trường khí vào nhà.


5 van de phong thuy can luu y khi thiet ke ban cong

Nên chọn các thiết kế đơn giản, dễ ứng dụng cho ban công nhà ở

Một số lưu ý khác khi thiết kế ban công

Nhà ở là môi trường cư trú đòi hỏi sự yên tĩnh, vui vẻ, nếu môi trường bên ngoài ban công gây nhiễu đối với sự yên tĩnh trong nhà, chắc chắn là rất khó chịu, không thấy thoải mái. Bởi vậy, khi chọn mua một căn nhà hoặc thiết kế xây một căn nhà, cần phải chú ý tới phương vị hướng của ban công.

Theo quan niệm phong thủy, ban công hướng Bắc luôn phải hứng chịu những cơn gió lạnh, mưa bão ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà và không khí trong gia đình. Còn ban công hướng Tây lại phải đón nhận ánh nắng mặt trời cả ngày, đến đêm không tiêu tán hết nhiệt, sức khỏe gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy khi xây nhà hoặc chọn mua nhà bạn nên tránh những căn nhà có ban công nằm hai hướng này.

Theo lời khuyên của chuyên gia phong thủy, ban công được mở về hướng Đông hoặc Nam là tốt nhất. Ban công hướng Nam sẽ mang lại không khí dễ chịu cho ngôi nhà, mang lại sức sống và năng lượng. Ban công đặt ở hướng Đông – hướng mặt trời mọc sẽ mang ánh sáng trong lành của buổi sáng, giúp không gian sống thêm ấm áp, tinh thần các thành viên gia đình luôn khỏe khoắn và vui tươi.

Mai Cảnh theo TBKD
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Tư vấn Phong thủy

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục hữu ích