Hà Nội muốn thu hồi khu đất bỏ hoang của các Tổng công ty

Thứ sáu, 23/03/2018, 11:45 AM
Cùng chủ đề: Bất động sản Hà Nội
Lãnh đạo TP. Hà Nội kiến nghị Bộ TN&MT hỗ trợ thành phố xử lý, thu hồi các khu đất đã được cấp cho các Tổng công ty nhưng bỏ hoang để tránh lãng phí.

Tại Hội nghị phối hợp triển khai công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên môi trường trên địa bàn thành phố vào chiều ngày 21/3, lãnh đạo TP. Hà Nội cho biết, thành phố đã mời lãnh đạo các Tổng công ty được cấp đất ở quận Cầu Giấy nhưng bỏ hoang lên đối thoại. Đến nay, dù đã quá hạn cam kết, TP. Hà Nội kiến nghị Bộ TN&MT hỗ trợ thành phố thu hồi các khu đất này để không gây lãng phí.

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT cho biết, Bộ sẽ cùng TP. Hà Nội phối hợp chặt chẽ để thanh, kiểm tra các dự án được giao đất mà không thực hiện, dứt khoát thu hồi để tạo nguồn lực cho thành phố.

Tại Hội nghị, để đảm bảo phù hợp với thực tiễn thành phố, TP. Hà Nội cũng kiến nghị 18 nội dung cơ chế, chính sách về lĩnh vực quản lý đất đai, bảo vệ môi trường. Trong đó có kiến nghị về việc GPMB với việc đề nghị xác định cụ thể tiêu chí phân loại dự án khu đô thị mới, khu nhà ở; nghiên cứu và cho phép tính tiền sử dụng đất theo phương pháp hệ số, đặc biệt trong việc bồi thường, hỗ trợ đất ở… Thành phố cũng đưa ra kiến nghị về lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản.

Về việc có nhiều khiếu nại, tố cáo trong công tác cấp sổ đỏ, lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, Bộ cũng có phần trách nhiệm trong vấn đề này. Thời gian tới, Bộ sẽ cử thanh tra chuyên ngành để cùng Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm.

Công tác đấu giá đất trong năm 2017, Hà Nội đạt 7.955 tỷ đồng/10.000 tỷ đồng. Cũng trong năm 2017, tổng thu tài chính từ đất là 37.128 tỷ đồng, chiếm 15% tổng thu ngân sách thành phố.

thu hồi đất
Nhiều Tổng công ty "ôm" đất dự án nhưng không triển khai gây lãng phí

"Ôm" đất nhưng không rõ thời điểm triển khai

Tại Thông báo số 895, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo về việc rà soát 23 doanh nghiệp trong danh sách được giao đất xây dựng trụ sở tại khu đô thị mới Cầu Giấy. Trong tháng 8/2017, Sở KH&ĐT Hà Nội và các đơn vị được quy hoạch giao đất xây trụ sở đã có buổi làm việc. Đến hạn cuối, chỉ có 21 trong 23 đơn vị được giao đất gửi báo cáo năng lực tài chính, kế hoạch triển khai dự án.

Theo rà soát, hiện mới có 1 lô đất đã xây trụ sở đúng quy hoạch được duyệt là trụ sở Tổng cục Hải Quan (lô 21 - E3). Hai đơn vị đang thi công là Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Xi măng Việt Nam.

Hai đơn vị cam kết thực hiện, nhưng không ghi thời gian cụ thể là Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty CP Đầu tư Hàng không Việt Nam. 9 đơn vị vẫn có nhu cầu thực hiện dự án trong giai đoạn 2018-2022 và cam kết thực hiện đúng yêu cầu của thành phố là: Công ty CP Đầu tư xây dựng Hưng Hải Thăng Long, Công ty CP Hanel, Tổng Công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi), Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Agribank, Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn…

Trong 8 đơn vị đề nghị tiếp tục thực hiện dự án, nhưng không có báo cáo tài chính hoặc thiếu cam kết có nhiều tên tuổi lớn như: Công ty CP Viễn thông Hà Nội, Tổng Công ty Cơ khí xây dựng (Coma), Tổng Công ty CP Thương mại và Xây dựng (Vitrancimex), Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama)… Một doanh nghiệp lớn khác vẫn đề nghị tiếp tục làm dự án nhưng không nộp báo cáo tài chính, không có cam kết là Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam.

Có hai đơn vị không thực hiện việc báo cáo là Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hợp Nhất và Công ty TNHH  SBIC - CFTD. Trong đó, với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hợp Nhất, Sở KH&ĐT đã gửi đúng địa chỉ đăng ký hoạt động nhưng bị trả về, tìm trên internet không có địa chỉ liên lạc.

Về việc lập phương án thu hồi lại dự án và trả lại tiền đặt cọc với những dự án không còn khả năng triển khai, để đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư khác có năng lực, đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, việc lập phương án thu hồi không khó khăn nhưng việc đưa ra phương án chỉ được xem xét khi các doanh nghiệp trả lời rõ Sở KH&ĐT việc không triển khai tiếp dự án.

Mai Cảnh ( Tổng Hợp )
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Tư vấn Phong thủy

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục hữu ích