Người TQ sẽ vỡ mộng với BĐS cao cấp ở TPHCM?

Thứ hai, 15/04/2019, 07:37 PM
Cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM
Tại khu vực châu Á, TP.HCM hiện được xem là một trong những thị trường bất động sản dân cư nóng nhất. Tuy nhiên, một chuyên gia từ góc độ thứ ba đang có một quan điểm khác mang tính thận trọng hơn.

bất động sản cao cấp tphcm

Người TQ sẽ vỡ mộng với BĐS cao cấp ở TPHCM?

 

Vừa qua, chuyên gia Shuli Ren của Bloomberg đã đưa ra quan điểm: Những nhà đầu tư Trung Quốc mua căn hộ cao cấp ở TP.HCM để đón đầu làn sóng bất động sản cao cấp như tại Trung Quốc 10 năm trước có thể phải suy nghĩ lại.

Kể từ khi Việt Nam thông qua luật cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ vào tháng 7/2015, phân khúc căn hộ cao cấp tại đây đã trải qua giai đoạn rất thành công. Ba năm trước, khi Đại Quang Minh ra mắt khu phức hợp đầu tiên ở Thủ Thiêm, mức giá bán đã là 2.000 - 2.800 USD/m2. Metropole, một dự án gần đó dự kiến ra mắt vào tháng 6, có thể sẽ rao bán với giá cao hơn gấp đôi, dao động từ 4.500 - 6.500 USD/m2.

Vào năm ngoái, chỉ riêng giá căn hộ cao cấp tăng 17%, trong khi phần còn lại của thị trường căn hộ vẫn không có nhiều thay đổi, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, cho hay.

nguoi tq se vo mong voi bds cao cap o tphcm

Tỷ lệ người dân các nước mua căn hộ cao cấp tại TP.HCM.


Và không có gì ngạc nhiên khi đa số người Việt Nam đều không thể kham nổi mức giá bán các căn hộ cao cấp như trên. Năm 2018, chỉ có 23% căn hộ cao cấp được mua bởi người Việt Nam, thua xa so với tỷ lệ chủ sở hữu là người Trung Quốc với người Hàn Quốc và Hồng Kông theo sát phía sau, theo thống kê từ CBRE.

Đối với người Trung Quốc, TP.HCM là thị trường có sức hút không thể cưỡng lại. Đầu năm 2016, những tài liệu quảng cáo đã ví von TP.HCM là Thượng Hải của Việt Nam, và Thủ Thiêm giống như Phố Đông mới - khu trung tâm kinh tế sầm uất xây dựng lên từ khu đất nông nghiệp bỏ hoang. Theo nhận định của họ, Việt Nam hiện tại là Trung Quốc một thập kỷ trước đây - một quốc gia ổn định về chính trị, làm giàu bằng xuất khẩu và có mọi quan hệ tốt với các cường quốc.

Đặc biệt đối với các nhà đầu tư Trung Quốc đã chứng kiến giá nhà cao ngất ở quê hương, căn hộ cao cấp ở Việt Nam có vẻ là một thương vụ tốt đáng xuống tiền. Đầu năm nay, China Vanke, nhà phát triển lớn thứ ba Trung Quốc, đã cho khởi động một dự án ven sông ở Phố Đông, Thượng Hải, với các căn hộ có giá bán hơn 15.000 USD/m2, gấp đôi giá bán của dự án Metropole.

Tuy nhiên, logic này có thể là sai lầm, bà Shuli Ren nhận định. Việt Nam hiện nay trông không thực sự giống như Trung Quốc của 10 năm trước.

nguoi tq se vo mong voi bds cao cap o tphcm

Từ năm 2009, giá căn hộ cao cấp (tính theo Nhân dân tệ) tại Thượng Hải đã tăng 270%.


Chuyên gia này giải thích, cơ sở hạ tầng xung quanh các tòa căn hộ cao cấp ở TP.HCM vẫn chưa hoàn thiện. Một dự án của chủ đầu tư Singapore ở Quận 2 là ví dụ điển hình. Được quảng cáo là có vị trí cực kỳ thuận lợi cho mọi gia đình: Bên kia đường cao tốc sầm uất là khu dân cư hiện hữu với nhiều trường học quốc tế và quán cà phê, nhà hàng nhỏ… Riêng khu căn hộ tích hợp hồ bơi ngoài trời tuyệt đẹp cùng khu vui chơi trẻ em rộng rãi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một cây cầu nào được bắc qua để đi đến khu trường học. Thậm chí, tuyến Metro cũng đã bị trì hoãn ngày hoàn thành gây ra trường hợp tương tự đối với các dự án nhà ở lấy đây làm ưu điểm.

Ngược lại, Thượng Hải trước đây đã hoàn thành tuyến tàu điện ngầm đầu tiên theo đúng lịch trình vào năm 1995. Kể từ đó, thành phố đã xây dựng thêm nhiều tuyến khác.

nguoi tq se vo mong voi bds cao cap o tphcm

Ở mức 61% GDP, nợ công của Việt Nam đang tiến gần tới mức trần là 65%, khiến Việt Nam hạn chế chi tiêu cho phát triển cơ sở hạ tầng, bà Shuli Ren nhận định. Mười năm trước, Trung Quốc đã ở trong một tình thế thoải mái hơn nhiều. Để bảo vệ nền kinh tế khỏi sự sụp đổ vì cuộc khủng hoảng tài chính, Bắc Kinh đã đưa ra biện pháp kích thích tài khóa trị giá 4 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 586 tỷ USD) để xây đường bộ, Metro và đường sắt... từ đó biến Trung Quốc trở thành một trung tâm giao thông hiệu quả.

Thậm chí khi Việt Nam quyết định nâng mức trần nợ công, thì có rất ít khoảng trống để tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, vị chuyên gia của Bloomberg nhận định. Thương mại toàn cầu đang suy giảm khiến thặng dư tài khoản vãng lai của quốc gia chỉ ở mức 2,7% GDP. Mặt khác, Trung Quốc đã có thặng dư hơn 10% từ một thập kỷ trước. Vào thời điểm đó, Thượng Hải trông giống như một công trường lớn.

Trở lại năm 2006, các căn hộ tại các địa điểm ven sông ở quận Phú Đông đã có giá khoảng 1.800 USD/m2. Mặt khác, ở thành phố Hồ Chí Minh, người mua phải trả nhiều tiền hơn cho một cơ sở hạ tầng 20 năm tuổi, vị chuyên gia của Bloomberg ví von. Dẫn thông tin 80% trong số tất cả người mua năm ngoái cho biết họ đã mua cho mục đích đầu tư, bà Shuli Ren cho biết thị trường căn hộ cao cấp ở TP.HCM đang trở nên nóng quá mức.

Mai Cảnh theo TBKD
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Tư vấn Phong thủy

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục hữu ích