Nhà chung cư ở Hà Nội: Thiếu ban quản trị, yếu công tác phòng cháy chữa cháy

Thứ năm, 22/03/2018, 08:57 AM
Cùng chủ đề: Bất động sản Hà Nội
Đó là nhận định của nhiều thành viên Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội tại cuộc làm việc với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, về giám sát việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại, chung cư tái định cư trên địa bàn TP Hà Nội, diễn ra sáng qua 21/3.
Nhà chung cư ở Hà Nội: Thiếu ban quản trị, yếu công tác phòng cháy chữa cháy

Nhiều khu chung cư mới nhưng chưa bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho cư dân.

Dân không tha thiết lập ban quản trị tòa nhà

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Ngọc Minh- phó giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Công ty) cho biết, việc tổ chức, quản lý, vận hành nhà chung cư đã được Công ty chấp hành đầy đủ theo quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, với việc quản lý diện tích kinh doanh tầng 1 còn sai sót trong việc tự bố trí các đơn vị vào sử dụng khi chưa có chấp thuận của Sở Xây dựng. 

Về phí quản lý vận hành nhà chung cư, theo ông Minh, những năm trước, các khoản thu từ diện tích tầng 1, phí trông giữ xe, phí dịch vụ đủ để bù đắp chi phí quản lý vận hành các chung cư tái định cư.

Tuy nhiên, từ 2010, khối lượng các tòa nhà tăng, chi phí tăng, nguồn thu không đủ bù đắp cho chi.

Theo Kết luận của Thanh tra TP, giai đoạn 2011-2013, Công ty không được sử dụng tiền cho thuê nhà tạm cư để bù đắp chi phí phải thực hiện nộp ngân sách nên số thiếu từ thu-chi quỹ nhà tái định cư Công ty phải giảm trừ vào kết quả kinh doanh hàng năm của Công ty thêm hơn 17,854 tỷ đồng…

Đáng quan tâm là có 127 tòa nhà chung cư tái định cư theo luật phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư, thành lập Ban quản trị, nhưng mới có 67 nhà tổ chức hội nghị nhà chung cư thành công; 44 nhà tổ chức 2 lần nhưng không thành công và 16 tòa nhà còn phải tổ chức hội nghị. Công ty này cho biết, các tòa nhà mở hội nghị nhà chung cư không thành công là do người dân không đến đủ số lượng quy định.

Từ thực tiễn quản lý, Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội kiến nghị thành phố sớm phê duyệt phương án hỗ trợ cho bảo trì phần diện tích, thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư tái định tư và hỗ trợ một phần cho công tác quản lý vận hành nhà ở từ nguồn thu cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP để Công ty có cơ sở thỏa thuận giá dịch vụ với người dân khi chưa thành lập được Ban quản trị.

Để tránh diện tích kinh doanh tầng 1 bỏ trống kéo dài, dẫn đến hư hỏng xuống cấp và lãng phí kinh phí, thời gian đơn vị này đề nghị phải tổ chức đấu giá. Sau khi tổ chức đấu giá, và mở rộng đối tượng tham gia mà không có hộ dân tái định cư tham gia đấu giá thì thành phố cần chấp thuận cho thuê với giá thuê là giá sàn khi đấu giá.

Cho rằng đối với mỗi tòa chung cư việc thành lập ban quản trị là thiết yếu, vì ban này sẽ đại diện quyền lợi ích hợp pháp cho cư dân, trưởng ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân đề nghị, cần làm rõ tại sao chưa thành lập được Ban quản trị tòa nhà.

Do khách quan hay chủ quan, cần làm rõ, nhưng rõ ràng có nguyên nhân là công tác phối hợp giữa chủ đầu tư tòa nhà cũng như địa phương chưa tốt - ông Quân nói. 

Đại diện UBND phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình cho biết: Hiện trên địa bàn có 23 tòa nhà được đưa vào quản lý trước khi cóLuật Nhà ở, nên gần như không có quỹ bảo trì tòa nhà 2%.

Theo đó, có hơn 900 căn hộ chỉ có khoảng 300 triệu đồng tiền bảo trì. “Người dân thấy nếu thành lập ban quản trị thì không được lợi ích gì.

Dù Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội nỗ lực triển khai thành lập Ban quản trị nhưng dân không ủng hộ. Nhân sự tham gia ban này khó tìm vì không có kinh phí chi trả cho thành viên Ban quản trị”- đại diện này cho biết.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư quá yếu

Công ty cho biết, về kết cấu các tòa nhà, hiện chưa thấy nhà tái định cư nào hư hỏng. Tuy nhiên, phần nền tầng 1 của một số khu chung cư như khu chung cư Đồng Tầu, Đến Lừ đã bị sụt lún do nền đất yếu.

Nhưng đáng quan ngại nhất là hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) các khu xây dựng trước năm 2009 theo tiêu chuẩn PCCC cũ chưa đảm bảo tiêu chuẩn PCCC hiện hành. Nếu theo phương án bổ sung sửa chữa PCCC giai đoạn 2, dự kiến cần khoảng 92,4 tỷ đồng. 

Về công tác PCCC, đại diện phường Vĩnh Phúc cũng cho biết, hiện PCCC nhiều tòa nhà đã tê liệt hoàn toàn, vấn đề này chúng tôi đã báo cáo, quận, thành phố đã giao cho Công ty dùng kinh phí của Công ty để sửa chữa, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, qua giám sát mới thấy việc quản lý, vận hành chung cư còn nhiều điều phải bàn.

Chẳng hạn vẫn còn tình trạng các căn hộ bỏ trống, sử dụng chưa hiệu quả vấn đề này trách nhiệm trước hết thuộc Sở Xây dựng và cơ quan được giao quản lý nhà.

Nhiều hộ dù đã có căn hộ bố trí nhưng chưa nộp tiền theo quy định, trong điều kiện quỹ nhà tái định cư của thành phố rất hiếm, việc này đã có kiến nghị nhưng chưa giải quyết dứt điểm, khiến nơi thừa nơi thiếu cần làm rõ trách nhiệm. Hay tại nhiều tòa nhà, dù đã phân định diện tích ưu tiên, nhưng vẫn chưa bàn giao diện tích sử dụng…trách nhiệm thuộc công ty. 

Vẫn còn nhiều tòa nhà chưa bố trí diện tích sinh hoạt cộng đồng, trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng và cơ quan tham mưu.

Hay câu chuyện nhiều chủ hộ đã bố trí nhà, nộp tiền, nhưng chưa được cấp sổ đỏ, có nhiều nguyên nhân nhưng có trách nhiệm kiểm tra, rà soát của Sở Xây dựng, Tài nguyên và môi trường và UBND các quận huyện…Những điều này cần làm rõ để có giải pháp xử lý triệt để - ông Quân nói.     

Mai Cảnh ( Theo Báo Mới )
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Tư vấn Phong thủy

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục hữu ích