Thủ tục sửa chữa nhà ở trên đất nông nghiệp

Chủ nhật, 16/06/2019, 10:02 AM
Cùng chủ đề: Tư vấn pháp lý
Mua đất nông nghiệp thuộc quy hoạch “treo”, trên đất có nhà ở đã xây từ đời chủ trước nhưng đã xuống cấp. Nếu muốn cải tạo lại ngôi nhà, người sở hữu trong trường hợp này có cần phải xin cơ quan chức năng cấp phép hay không?

sửa chữa nhà ở

Thủ tục sửa chữa nhà ở trên đất nông nghiệp

 

Bạn đọc tên N., làm việc tại TP.HCM, gửi câu hỏi về thủ tục xin sửa chữa nhà ở như sau:

Tôi mới mua một miếng đất nông nghiệp tại phường 11, TP. Vũng Tàu. Trên đất đã có nhà ở xây bởi chủ cũ vào năm 2012. Nhà tôi có nằm trong khu vực dự án treo, nay ngôi nhà đã xuống cấp, tôi muốn sửa chữa nhà ở, nâng cấp thêm thì có được không? Nếu được, tôi cần phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục như thế nào? Xin tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn.

Luật sư Phạm Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An (Hà Nội) trả lời:

Tại Điều 49 Khoản 2, Luật Đất đai năm 2014 có nội dung quy định, trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất, nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có, người sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định pháp luật.

thu tuc sua chua nha o tren dat nong nghiep

Đối với trường hợp của bạn, đầu tiên bạn cần xác định xem mảnh đất đang có nhà ở đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hay chưa. Nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm, bạn được quyền tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền của người sử dụng đất bình thường, nghĩa là có thể sửa chữa nhà ở không cần xin giấy phép. Nếu mảnh đất trong quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm, việc cải tạo sửa chữa nhà ở của bạn phải có giấy cấp phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để được cấp phép cải tạo, sửa chữa nhà ở, ngôi nhà của bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định của pháp luật. Theo Thông tư số 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà ở bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng Mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.


Vậy, theo quy định, bạn cần chuẩn bị đầy đủ 03 loại giấy tờ trên với số lượng 01 bộ hồ sơ, nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp quận, huyện.

Mai Cảnh
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Tư vấn Phong thủy

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục hữu ích