TP.HCM: Hé lộ nguyên nhân giá căn hộ tăng mạnh

Thứ ba, 13/08/2019, 09:29 AM
Cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM
Sự tắc nghẽn trong quy trình phê duyệt thủ tục đất đai và cấp giấy phép xây dựng là một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản TP.HCM tăng mạnh.

giá căn hộ tphcm

TP.HCM: Hé lộ nguyên nhân giá căn hộ tăng mạnh

 

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc công ty tư vấn bất động sản JLL Việt Nam khẳng định, sự tắc nghẽn trong quy trình phê duyệt thủ tục đất đai và cấp giấy phép xây dựng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nguồn cung giảm và giá bất động sản ở TP. HCM tăng mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông cũng chỉ ra những vấn đề của bất động sản TP.HCM trong năm nay.

Theo ông, đâu là lý do khiến cho giá căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh trong năm nay?

Ông Stephen Wyatt: Mức giá căn hộ bán tại TP. HCM tăng trong sáu tháng đầu năm 2019 là do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân chính là do sự thiếu hụt quỹ đất phát triển căn hộ trong khu vực nội thành, trong khi nhu cầu đối với loại hình căn hộ vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh người dân dịch chuyển về đô thị để sinh sống và làm việc không ngừng gia tăng.

Giá trị đất và giá thành xây dựng tăng liên tục trong những năm gần đây khiến các nhà đầu tư buộc phải tính toán giá bán hợp lý trong bài toán lợi nhuận và dòng vốn.

Đặc biệt, với tình hình quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng bị kéo dài và ngày càng thắt chặt, khiến nguồn cung bất động sản sụt giảm đồng thời cũng có tác động đáng kể đến nguồn cung tương lai. Chính vì vậy trong năm 2019, nguồn cung căn hộ bị hạn chế sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn tới giá bán trên thị trường.

Như ông đã nói, nguồn cung căn hộ mới nửa đầu năm tại TP. HCM giảm mạnh được cho là do khó khăn về thủ tục phê duyệt dự án và cấp phép xây dựng. Liệu khó khăn này có thể được giải quyết trong thời gian tới hay không?

Ông Stephen Wyatt: Nguồn cung căn hộ hạn chế do ảnh hưởng bởi quá trình phê duyệt các thủ tục cấp phép và xây dựng dự án đang là tình hình tạm thời. Theo nghiên cứu của JLL, nhiều dự án quy mô lớn dự kiến sẽ tham gia vào thị trường vào nửa cuối năm nay, đặc biệt là tại khu Đông và khu Nam.

Hơn nữa, việc công bố danh sách 160 dự án nhà ở đã thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư vào tháng 5/2019 của Sở Xây dựng TP. HCM là một điểm sáng tích cực cho thị trường từ đây đến hết năm. Chúng tôi nhận thấy các phương tiện truyền thông, các cơ quan báo đài, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và vẫn tiếp tục đề cập đến vấn đề này, và cả các cơ quan ban ngành nhà nước cũng hiểu rõ nhưng vẫn chưa thể ngay lập tức giải được bài toán về thủ tục phê duyệt. Chúng tôi kỳ vọng cơ quan nhà nước sẽ sớm có giải pháp cho tình hình hiện nay.


tp.hcm he lo nguyen nhan gia can ho tang manh

Bất động sản TP. HCM vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhưng họ lo ngại về thủ tục đất đai và cấp phép xây dựng kéo dài. Ảnh Forty Media

Các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản có bị ảnh hưởng bởi việc siết chặt thủ tục phê duyệt và cấp phép dự án tại TP. HCM như nhà đầu tư trong nước hay không?

Ông Stephen Wyatt: Dù có nhu cầu và mong muốn đầu tư nhưng các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam đang cảm thấy rất nản lòng. Ngoại trừ bất động sản công nghiệp, ở các phân khúc khác, việc phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt và tắc nghẽn khiến các nhà đầu tư có không ít lo ngại. Điển hình có nhà đầu tư nước ngoài tiếp xúc và làm việc với JLL cho biết, họ mất đến hai năm nhưng chưa xong được giao dịch một dự án vì thủ tục quá phức tạp. Nếu các vấn đề pháp lý, phê duyệt dự án không được tháo gỡ sẽ ảnh hưởng đến việc các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Pháp lý và sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư bất động sản và việc trì hoãn kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Tác động trước mắt là nguồn cung toàn thị trường sụt giảm, giá cả leo thang, chắc chắn ảnh hưởng đến người tiêu dùng và người sử dụng bất động sản. Hệ lụy tiếp theo là ảnh hưởng đến xây dựng, đến sơ sở hạ tầng nếu như việc trì hoãn giấy phép tiếp tục diễn ra.

Với mức giá tăng cao, ông dự đoán thế nào về tình hình tiêu thụ căn hộ trên thị trường căn hộ TP. HCM nửa năm còn lại?

Ông Stephen Wyatt: Lượng mở bán căn hộ dự kiến trong năm 2019 sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn. Khu vực có mức tăng giá cao sắp tới sẽ tập trung ở các dự án bình dân và trung cấp.

Chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ tiêu thụ căn hộ trên thị trường TP. HCM sáu tháng cuối năm 2019 vẫn tiếp tục lạc quan nhờ vào lượng nhu cầu mạnh mẽ đối với loại hình căn hộ. Tuy nhiên, trong bối cảnh mức giá bán căn hộ toàn thị trường tăng trưởng trong thời gian gần đây, JLL dự báo sẽ có xu hướng dịch chuyển của các nhà đầu tư căn hộ sang thị trường đất nền, nhà phố và biệt thự.

Xin cảm ơn ông!


Mai Cảnh theo TBKD
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Tư vấn Phong thủy

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục hữu ích