Tuy cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, nhưng còn rất nan giải, khó khăn, nhất là vào các kỳ nghỉ lễ, Tết. Một số bến bãi chưa đảm bảo được về quy mô và tiện nghi, nằm sâu trong nội thành gây cản trở giao thông.
Di chuyển bến xe phía nam – cú hích lớn về hạ tầng
TP Hà Nội vừa hoàn thành việc lấy ý kiến các đơn vị liên quan về “Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Theo quy hoạch, các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm và Mỹ Đình được chuyển thành các bãi đỗ xe công cộng và bãi trung chuyển.
Trong đó, bến xe Giáp Bát, Gia Lâm sẽ đóng cửa từ năm 2020, hai bến còn lại dừng hoạt động từ năm 2030. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, thành phố sẽ xây dựng mới sáu bến xe khách liên tỉnh gm: Nội Bài (xã Phú Cường, Sóc Sơn); Đông Anh (xã Uy Nỗ, Đông Anh); Cổ Bi (xã Cổ Bi, Gia Lâm); Phùng (thị trấn Phùng, Đan Phượng); Phía tây (Hoài Đức); Phía nam (xã Ngọc Hi, Thanh Trì) và duy trì hoạt động bến xe Yên Nghĩa.
Đầu tư thêm nhiều bến xe mới ở vành đai 4
Trên địa bàn Hà Nội hiện có 8 bến xe khách gm các bến: Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Mỹ Đình, Trôi, Phùng.
Theo quy hoạch từ nay đến 2020, tầm nhìn đến 2030 thì Hà Nội sẽ đầu tư thêm nhiều bến xe mới như bến xe Yên Thường, Yên Viên, bến xe Cổ Bi trên đường 5 (gần ngã ba chạy vào cao tốc đi Lạng Sơn), bến xe Ngọc Hi, bến xe ở Nhổn (gần Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia). Ngoài ra, còn có các bến xe ở khu vực Sóc Sơn, hay ở Láng – Hòa Lạc.
Nhìn chung theo quy hoạch này các bến xe khách sẽ nằm ở vành đai 4, kết nối với các tuyến xe khách liên tỉnh. Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội, việc đưa các bến xe ra đường vành đai 4 sẽ giải quyết vấn đề xe khách đi xuyên tâm, gây ùn tắc giao thông.
Lúc đó Hà Nội cũng đã phát triển hệ thống giao thông công cộng kết nối giữa các bến với nhau. Chẳng hạn như ở ga Hà Nội có xe buýt đi bến xe Gia Lâm, bến xe Yên Nghĩa.
Ở đó phương tiện giao thông công cộng đã kết nối với các bến xe liên tỉnh để giảm mật độ giao thông, phương tiện cá nhân đi xuyên tâm. Khi phương tiện giao thông công cộng phát triển thì việc di chuyển của người dân đến các bến xe sẽ thuận tiện hơn”, ông Liên cho biết.
Quy hoạch và xây dựng bến xe nhằm giảm ùn tắc là điều đã được thành phố Hà Nội tính đến từ lâu nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn, do nhà đầu tư không mặn mà.
Trong bối cảnh đó, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã mạnh dạn đầu tư các dự án bến xe, từng bước hiện thực hóa một trong ba khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XV đề ra “… đột phá trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; trong đó, chú trọng hạ tầng giao thông đô thị…”.
Ngoài bến xe Mỹ Đình, với phương châm “đi trước, đón đầu”, năm 2012, Transerco đã đề nghị và được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận cho phép Tổng công ty nghiên cứu, lập và thực hiện xây dựng 4 bến xe khách tại các điểm đầu mối, cửa ngõ đi vào trung tâm thành phố gm bến xe khách phía Nam (xã Duyên Hải, huyện Thường Tín), bến xe khách phía Đông (xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm) và bến xe khách phía Tây (xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức) bằng ngun vốn tự huy động của Transerco.
Phó Tổng Giám đốc Transerco Nguyễn Huy Quang, cho biết, hiện Transerco đang tập trung xây dựng bến xe khách phía Đông (xã Cổ Bi) để đưa vào hoạt động trong thời gian tới để giảm tải cho khu vực cửa ngõ phía Đông bắc Thủ đô. Từ bến xe Cổ Bi, người dân đi về các tỉnh như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn sẽ hết sức thuận tiện.
Theo đ án Quy hoạch Giao thông Vận tải Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì Hà Nội sẽ có 22 bến xe khách liên tỉnh; trong đó, khu vực phía bắc Sông Hng có 4 bến (1 bến cũ và 3 bến xây dựng mới); khu vực phía nam Sông Hng có 7 bến (4 bến cũ và 3 bến mới); khu vực đô thị vệ tinh xây dựng 8 bến mới.
Ngoài ra còn 3 bến sẽ quy hoạch cho giai đoạn trung hạn. Trong quy hoạch nói trên, hiện nay thành phố mới hoàn thành dự án xây dựng Bến xe Yên Nghĩa và dự án mở rộng Bến xe Mỹ Đình.