Buộc đóng cửa hàng nghìn nhà trọ, chung cư mini tại Hà Nội

10/07/2024 ,10:14

Những địa điểm lưu trú này không đạt chuẩn phòng cháy chữa cháy theo kiểm tra của nhà chức trách.

Tại họp báo về tình hình 6 tháng đầu năm, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội, thông tin về việc kiểm tra, rà soát phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố.

Chung cư mini tại Hà Nội. (Ảnh: Đinh Huy/Thanh Niên).

 

Ông Trung cho hay, tính đến ngày 4/7, cơ quan chức năng đã kiểm tra gần 37.000 nhà trọ trong đó xử phạt hơn 3.000 trường hợp thu gần 13 tỷ đồng tiền phạt, tạm đình chỉ hơn 700 trường hợp và có gần 16.500 cơ sở phải dừng hoạt động. Đối với chung cư mini, trong 193 cơ sở kiểm tra, có 18 địa điểm tạm đình chỉ và 22 địa điểm phải dừng hoạt động.

Nhà chức trách cũng cho biết thêm lực lượng chức năng đã kiểm tra khả năng phòng cháy chữa cháy tại các địa điểm như nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; trường mầm non; phòng khám tư nhân; chung cư; trung tâm tổ chức sự kiện; cơ sở sai phép, không phép,… Trong đó, hàng chục nghìn địa điểm bị xử phạt, phải dừng/tạm dừng hoạt động.

Ông Trung nói 100% chủ đầu tư tại các cơ sở này ký cam kết thực hiện theo yêu cầu của cơ quan công an.

Trước đó trong tháng 6, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu siết quy chuẩn an toàn chung cư mini. Nhà ở nhiều tầng, căn hộ được bán, cho thuê thường được biết tới là chung cư mini.

Thời gian qua, nhiều địa phương có tình trạng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra và không xử lý kịp thời sai phạm với loại hình này. Điều này dẫn tới hệ lụy, gây quá tải về hệ thống hạ tầng đô thị, các tiện ích phục vụ sinh hoạt và tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Thực tế đã xảy ra một số vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Do đó, việc siết lại điều kiện xây loại nhà ở này, theo các chuyên gia, sẽ khắc phục những bất cập hiện nay, đảm bảo nguồn cung cho thị trường khi đây là loại hình giải quyết nhu cầu nhà ở cho hàng triệu người.

Ông Hà yêu cầu loại hình này "phải áp dụng quy chuẩn an toàn như nhà chung cư”. Hiện theo quy định, chung cư phải đảm bảo các quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy, khai thác, sử dụng. 

 

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh