Do đâu đến nay, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thể tan băng?

05/06/2024 ,11:40

Từ năm 2020 đến nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã chững lại, nguồn cung hạn chế, lượng giao dịch giảm sút. Thời điểm hiện tại, phân khúc này vẫn chưa thể “rã băng” do nhiều nguyên nhân.

 

Tại diễn đàn Khơi thông dòng chảy Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, thị trường Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh, tập trung ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó phải kể đến một số địa phương có sự phát triển tích cực như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Ninh...

Giới chuyên gia cho rằng, giai đoạn 2016 – 2019, Bất động sản nghỉ dưỡng phát triển nóng. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, thị trường này đã chững lại, nguồn cung hạn chế, lượng giao dịch giảm sút, gây ảnh hưởng đến thị trường Bất động sản nói chung.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo ông Sinh trước hết là do việc triển khai đầu tư dự án Bất động sản nói chung và Bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng còn gặp nhiều khó khăn về thủ tục pháp lý, vấn đề chưa đồng bộ, còn chồng chéo dẫn tới việc ra quyết định đầu tư còn có nhiều thận trọng.

Thứ hai về trình tự thủ tục đầu tư có nhiều thủ tục phải qua rất nhiều thời gian, như thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh đầu tư, nhất là những dự án có thời gian kéo dài gây ảnh hưởng đến tạo nguồn cung trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, việc xác định giá đất, quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, giao đất trong thời gian qua cũng là việc khó khăn trong đầu tư phát triển các dự án; Vướng mắc trong việc công tác lập điều chỉnh quy hoạch để đảm bảo sự đồng bộ giữa các cấp quy hoạch, nhất là những khó khăn về Bất động sản nghỉ dưỡng giữa những khu vực mới phát triển.

Ngoài ra, những khó khăn liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử dụng tài sản cũng ảnh hưởng đến giao dịch Bất động sản vừa qua. Vấn đề vướng mắc về pháp lý ít nhiều cũng đã có sự tác động đến sự phát triển của Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, thị trường Bất động sản giao dịch có phần kém do nguồn cung yếu, hàng tồn kho chủ yếu là sản phẩm giá trị cao, phải cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm đã cắt lỗ từ trước của các chủ đầu tư.

Trong khi đó, niềm tin nhà đầu tư chưa được phục hồi do hành lang pháp lý chưa rõ ràng, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, thanh khoản kém... Ông Đính đưa ra thông tin, phần lớn giao dịch tập trung ở những dự án biệt thự nghỉ dưỡng có mức giá bán dưới 10 tỉ đồng/căn, có pháp lý hoàn thiện, tiến độ thi công đảm bảo và các căn hộ du lịch có giá trị dưới 3 tỉ đồng/căn.

Riêng sản phẩm biệt thự, shophouse nghỉ dưỡng, nhà ven biển ghi nhận lượng quan tâm nhiều hơn từ nhóm có nhu cầu sở hữu second-home và nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, một số dự án condotel vẫn đóng giỏ hàng, không phát sinh giao dịch do vướng mắc pháp lý.

Giải pháp “hồi sinh” Bất động sản nghỉ dưỡng

Theo ông Đính, thị trường Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển trong tương lai với sự hỗ trợ từ nhu cầu du lịch tăng cao, sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để hồi sinh loại hình condotel, nhà nước cần sớm lấp đầy khoảng trống pháp lý cho người mua, quy định ràng buộc quyền lợi, trách nhiệm rõ ràng của chủ đầu tư, khách mua, đơn vị quản lý. Cùng với đó, các chủ đầu tư cần chú trọng vào việc quy hoạch và phát triển dự án, bảo vệ, tôn trọng cảnh quan tự nhiên.

Đồng thời, cần nỗ lực để thích nghi với các xu hướng mới, đem tới những trải nghiệm mới, sản phẩm tiếp cận với nhu cầu thực tế của khách hàng. Đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của các loại khách hàng khác nhau, từ biệt thự biển sang trọng đến căn hộ nghỉ dưỡng tiện ích.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, ban hành các Nghị quyết, Chỉ thị, đôn đốc địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc để thúc đẩy thị trường Bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trong đó đã ban hành nhiều giải pháp, nhiều biện pháp triển khai thực hiện đến nay có nhiều kết quả.

Đại diện Bộ Xây dựng tin rằng, thời gian tới đây, thị trường Bất động sản nói chung và thị trường Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nói riêng sẽ có nhiều khởi sắc, nhất là sau khi hệ thống pháp luật đã được tháo gỡ, nhiều dự án Bất động sản sẽ được triển khai chất lượng, tiến độ đáp ứng yêu cầu, phát triển trong giai đoạn tới.

 

Theo ThanhnienViet

Tin cùng danh mục

Tin mới nhất