NHNN quay đầu bơm ròng gần 25.000 tỷ tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại

10/08/2026 ,16:25

Nhà điều hành đã ghi nhận hai tuần bơm ròng liên tiếp trong khi lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại sau khi chạm ngưỡng thấp kỷ lục ba năm cho thấy việc áp lực thanh khoản giảm chỉ mang tính thời điểm trong ngắn hạn.

Nguồn: NHNN, WiData.

 

Sau ba tuần hút ròng liên tiếp, trong tuần qua (3/8 - 7/8), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quay đầu bơm ròng 24.277 tỷ đồng với hai phiên hút ròng và ba phiên bơm ròng trong tuần. 

Theo đó, trong tuần NHNN đã cho vay ra qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá hơn 76.000 tỷ đồng với lãi suất 4,5%/năm, trong khi đó khối lượng đáo hạn là hơn 51.700 tỷ đồng.

Tổng lượng lưu hành của giấy tờ có giá qua kênh cho vay cầm cố tăng lên 197.257 tỷ đồng trong khi kênh tín phiếu vẫn tiếp tục không có giao dịch phát sinh.

Trước đó trong tháng 7, NHNN đã rút ròng khoảng 86.900 tỷ đồng trên thị trường mở, chủ yếu thông qua việc để khối lượng repo đáo hạn lớn hơn lượng phát hành mới. Qua đó, dư nợ repo lưu hành được thu hẹp đáng kể.

Diễn biến này không hoàn toàn phản ánh định hướng thắt chặt, mà cho thấy NHNN đang bình thường hóa lượng vốn đã bơm trước đó và tạo thêm dư địa để tái hỗ trợ thanh khoản khi căng thẳng quay trở lại.

Cùng với việc bơm ròng hai tuần liên tiếp, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đầu tháng 8 đã quay đầu tăng sau khi chạm mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây (0,75%/năm). Mức tăng cao trong giữa tuần đạt mức 6,32%/năm và quay đầu giảm nhẹ đến cuối tuần.

Trong phiên ngày 6/8, lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm 0,20 – 0,40 điểm % ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên trước đó.

 

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất trên thị trường 1 vẫn tiếp tục neo cao. Theo ước tính của NHNN, lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại tháng 7 vẫn duy trì ở trong khoảng 10,5%/năm, phản ánh chi phí huy động vốn cao.

Tính đến 27/7, tín dụng toàn hệ thống tăng 8,21% so với đầu năm (thấp hơn mức 10,2% cùng kỳ), trong khi huy động vốn đạt khoảng 5,8% (so với mức 6,7% cùng kỳ).

Trong đó, Kho bạc Nhà nước tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ thanh khoản hệ thống để bù đắp vào sự chênh lệch giữa cho vay – huy động (hiện khoảng 1,4 triệu tỷ đồng) với số dư tiền gửi Kho bạc tại các ngân hàng quốc doanh đạt khoảng 715.000 tỷ đồng vào cuối tháng 7, kết hợp với số dư khoảng 170.000 tỷ đồng trên kênh thị trường mở (OMO). 

Trong bối cảnh lạm phát  vẫn hiện hữu, chênh lệch huy động – tín dụng ở mức cao, NHNN và Bộ tài chính đã liên tục có những chính sách hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tín dụng, theo đó bắt đầu từ tháng 8, tỷ lệ tiền gửi có kỳ hạn của KBNN trong LDR được nâng lên 50%.

Với số dư tiền gửi kho bạc đạt trên 700.000 tỷ đồng với khả năng tăng lên tối đa khoảng 1,4 triệu tỷ đồng (Nghị quyết 168), quy định mới nói trên được kỳ vọng sẽ giải phóng khoảng 180.000 – 600.000 tỷ đồng thanh khoản ngắn hạn (dưới 3 tháng). Qua đó, bổ sung nguồn huy động cần thiết để hỗ trợ cho hoạt động cho vay tại thị trường 1.

Cùng với đó, việc áp dụng Thông tư 25/2026 về việc điều chỉnh tỷ lệ ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 30% lên 40% được kỳ vọng giúp duy trì môi trường lãi suất ổn định hơn.

 

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Tin cùng danh mục

Tin mới nhất